Cáp Mạng Cat5 Cat5e Cat6 Là Gì?

Cáp mạng Cat5, Cat5e, Cat6 là gì? TWD sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc về các loại cáp đó và giúp bạn tìm hiểu kĩ hơn về các ứng dụng của nó.

Trong cuộc sống quanh ta Internet là một điều không thể thiếu đối với mỗi cá nhân hay một tổ chức tập thể nào đó, nó như là một sợi dây vô hình kết nối làm cho cuộc sống trở nên thú vị hơn mọi người được trao đổi tương tác với nhau dễ dàng hơn trên môi trường Internet, thực sự không thể phủ nhận nhận được sự rất cần thiết của Internet trong cuộc sống hằng ngày.

Nhưng vấn đề làm sao để đảm bảo được rằng đường truyền kết nối Internet luôn được lưu thông, lắp đặt Internet đúng cách thì đó mới là một vấn đề mà ai trong mỗi chúng ta cũng nên tìm hiểu nhằm trang bị những kiến thức cơ bản riêng về Internet cho mình.

Việc lựa chọn cáp mạng nào lắp đặt cho phù hợp cũng rất quan trọng vì vậy chúng ta sẽ tìm hiểu cùng nhau ở bài viết này nhé!

Cáp Mạng Cat5 Là Gì?

Cáp Mạng Cat5 về cơ bản thì có 2 loại đó là Cat5 UTP không có lớp nhôm chống nhiễuCat5 FTP có lớp bọc nhôm chống nhiễu một phần nào đó giúp đáng kể hiện tượng nhiễu sóng hay suy hao tín hiệu từ môi trường tác động.

cap cat5  

hình ảnh Cáp cat5 UTP

Cấu Tạo Thông Thường Gồm 4 Lớp Theo Chuẩn UTP:

Conducter: lõi này được làm bằng đồng nằm ở trong lớp vỏ của mỗi lõi dây còn được gọi là lõi truyền dẫn, đảm nhiệm việc truyền tín hiệu mạng.
Insulation: Là lớp vật liệu cách nhiệt bao bọc bên ngoài lõi truyền dẫn, chúng cách nhiệt và bảo vệ lõi truyền dẫn
Rip Cord: Hay còn gọi là dây rốn, thực chất đây là phần độn giúp các sợi lõi không bị xê dịch khi chịu tác động của lực và cũng bảo vệ chúng khỏi các lực khác.
Jacket: Là lớp vỏ bọc ngoài cùng, chúng được làm từ nhựa dẻo HDPE, là lớp bảo vệ chính cho các lõi truyền dẫn không bị ảnh hưởng bởi các tác động từ môi trường bên ngoài.

Chúng được xoắn lại từng cặp lại với nhau nhằm dễ phân biệt và thuận tiện cho việc bấm nối dây mạng.

- Đường kính lõi thông thường: 24AWG (0,511mm)

- Băng thông: 100mhz

- Tốc độ đường truyền: 10-100mbp/s.

Cáp Mạng Cat5e Là Gì?

Trên thực tế cáp Cat5e được nâng cấp và sản xuất dựa trên phiên bản của cáp Cat5 về chất liệu và tốc độ đường truyền của Cat5e được tốt hơn Cat5 vì vậy nếu so sánh về giá thành thì Cat5e giá nhỉnh hơn một chút so với cáp Cat5.

Cáp Cat5e có 3 sự lựa chọn về chuẩn: chuẩn UTP, chuẩn FTP và chuẩn SFTP với mỗi chuẩn thì chất lượng cáp cũng khác nhau.

|Đọc thêm: Cáp UTP cáp FTP Cáp SFTP là gì?

cap cat5e ftp

hình ảnh Cáp cat5e FTP

Cở bản cấu tạo của Cat5e không khác là mấy so với Cat5 nhưng điều đặc biệt ở đây đó là Cat5e độ bền với chất liệu tốt hơn so với Cate vì vậy giá thành của Cat5e cũng nhỉnh hơn so với Cat5.
- Đường kính có lõi đặc (solid)
- Băng thông: 100mhz
- Tốc độ đường truyền: 1Gb/s.

Cáp Mạng Cat6 Là Gì?

So với 2 loại cáp Cat5 và Cat5e, Cat 6 là loại cao cấp hơn và cung cấp khả năng truyền tải nhanh hơn Cat6 được làm từ bốn đôi dây đồng và mỗi đôi dây được xoắn với nhau, nhưng khả năng truyền tải của nó vượt a các loại cáp khác vì sự khác biệt về cấu trúc.

- Lõi chữ thập (cross filler) dọc theo chiều dài dây vì vậy mà các dây được cô lập làm giảm nhiễu chéo và cho phép truyền tải dữ liệu tốt hơn rất nhiều.

- Băng thông: 250 MHz hơn 1.5 lần so với Cat5.

- Tốc độ đường truyền: 1Gb/s.

cap cat6 sftp

hình ảnh cáp cat6 SFTP

Lựa Chọn Cáp: Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của mỗi cá nhân hay hộ gia đình sử dụng nhiều hay ít, cần internet kết nối với các thiết bị gì? Yêu cầu tốc độ

truyền tải ra sao? Giá thành có phù hợp hay không? Và từ đó ta có thể đưa ra sự lựa chọn cho mình. Với những nơi đặc biệt cần chất lượng cao, độ truyền tải

dữ liệu nhanh chóng như các khu resort, chưng cư cao cấp thì Cat6 hay Cat6a là một sự lựa chọn tốt nhất còn với sử dụng trong các hộ cá nhân gia đình bình

thường thì Cat5 cũng rất hợp lý vì giá thành tương đối rẻ và cũng đủ đáp ứng nhu cầu sử dụng trong gia đình nếu muốn tốt hơn một chút thì cũng có thể là Cat5e nhưng đó là sự lựa chọn của bạn.

TWD xin giới thiệu tới bạn các mẫu cáp lapp nhà TWD đang phân phối bạn có thể thể tham khảo: Tại Đây