Dây Cáp Mạng Là Gì? Chuẩn Cáp UTP FTP SFTP LÀ GÌ?

Dây Cáp Mạng Là Gì? Chuẩn Cáp UTP FTP SFTP Là Gì? Tất cả mọi thắc mắc của bạn đều nằm ở trong bài viết này, đọc và tìm hiểu nó ngay nhé.

Cáp Mạng Là Gì?

Cáp mạng được biết là một loại thiết bị dây được thiết kế với lõi kim loại hoặc hợp kim, bên ngoài được bọc bởi 1 lớp nhựa bảo vệ các sợi dây bên trong, cáp được sử dụng dùng đến để kết nối các biết bị mạng lại với nhau, các thiết bị có thể gần hoặc cách rất xa nhau.

|Đọc thêm: Cách bấm đầu nối đầu dây mạng

Cấu Tạo Của Cáp Mạng

Cấu tạo cáp mạng gồm 8 sợi dây đồng được sắp xếp và xoắn lai với nhau theo từng cặp tạo thành 4 cặp dây.Mặc dù các chuẩn khác nhau nhưng về tốc độ đường truyền thì chúng không khác nhau, các chuẩn được đặt ra dựa vào các thành phần cấu tạo bên trong chúng. Các loại cáp mạng như cat5 cat5e cat6 đều có các chuẩn UTP, FTP, STP, SFTP chúng được phân biệt khác nhau ở tốc độ đường truyền của dây mạng.

Chuẩn UTP Là Gì?

Trên thị trường hiện nay chuẩn mạng UTP hiện nay được mọi người ưa chuộng sử dụng nhiều nhất bởi tính năng sử dụng và giá thành tương đối rẻ so với các chuẩn khác. Mặc dù giá rẻ nhưng không phải vì vậy mà tốc độ truyền giữ liệu của không đáp ứng được như cầu của người sử dụng. Với các cá thể sử dụng trong một hộ gia đình thì cáp UTP cũng là một sự lựa chọn thông minh.

 Cáp mạng UTP là loại không có lớp bọc bạc chống nhiễu mà chỉ đơn thuần là các cặp dây xoắn đôi với nhau và với lớp vỏ nhựa hdpe bọc bên ngoài

chuan cap utp

hình ảnh minh họa chuẩn UTP

Cấu Tạo UTP:
- Conducter: lõi này được làm bằng đồng nằm ở trong lớp vỏ của mỗi lõi dây còn được gọi là lõi truyền dẫn, đảm nhiệm việc truyền tín hiệu mạng.
- Insulation: Là lớp vật liệu cách nhiệt bao bọc bên ngoài lõi truyền dẫn, chúng cách nhiệt và bảo vệ lõi truyền dẫn
- Rip Cord: Hay còn gọi là dây rốn, thực chất đây là phần độn giúp các sợi lõi không bị xê dịch khi chịu tác động của lực và cũng bảo vệ chúng khỏi các lực khác.
- Jacket: Là lớp vỏ bọc ngoài cùng, chúng được làm từ nhựa dẻo HDPE, là lớp bảo vệ chính cho các lõi truyền dẫn không bị ảnh hưởng bởi các tác động từ môi trường bên ngoài.

Chuẩn Cáp FTP Là Gì?

Chuẩn FTP là phiên bản sản xuất được nâng cấp cao hơn so với cáp UTP về cơ bản thì cáp FTP không có khác là bao so với cáp UTP về hình dáng nhưng về kích thước của cáp STP thì có lớn hơn một chút so với cáp UTP vì sự khác biệt của cáp FTP được thiết kế thêm một lớp bọc mạ bạc chống nhiễu được làm từ kẽm mỏng giúp cho độ suy hao tín hiệu được giảm đi đáng kể , cải thiện đường truyền tín hiệu tốt hơn.

cap stp

 hình ảnh chuẩn cáp STP

Cấu Tạo FTP cũng đầy đủ các thành phần giống như cáp UTP

+ Lớp bọc mạ bạc chống nhiễu.

Chuẩn Cáp SFTP Là Gì?

Khi một hệ thống đòi hỏi tốc độ đường truyền cao hay luôn ổn định ở những nơi có  điều khiện thời tiết khác thường, môi trường đường truyền thường xuyên bị nghẽn mạng và đòi hỏi yêu cầu kĩ thuật cao thì cáp SFTP là sự lựa chọn sáng giá nhất cho bạn.

Về cấu tạo của cáp SFTP có đẩy đủ các thành phần giống như cáp FTP nhưng có thêm 1 lớp lưới nhôm có tác dụng chống nhiễu điện từ (EMI) và chống các loại gặm nhấm.

chuan sftp

hình ảnh minh họa chuẩn SFTP

Ví Dụ: Ở những địa điểm quán internet vì nhu cầu sử dụng mạng internet cho nhiều máy tính là điều tất yếu. Vậy thì khi để đảm bảo tốc độ đường truyền và không bị gây nhiễu điện từ (vì đường đi dây mạng sát với các dòng điện khác trong nhà) thì cáp SFTP chuyên được sử dụng mặc giù giá thành có cao hơn một chút.

Trên đây là đặc điểm của 3 chuẩn cáp mạng phổ biến đang được ưa chuộng nhất trên thị trường. Hi vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn sự khác nhau giữa các chuẩn cáp mạng và qua đó có thể lựa chọn cho riêng mình loại cáp mạng phù hợp.

Website: http://twd.com.vn